Bộ môn Tiếng Ả Rập

I. GIỚI THIỆU VỀ BỘ MÔN TIẾNG Ả RẬP

1. Tóm lược quá trình phát triển

- Năm 1996: Bắt đầu giảng dạy khóa cử nhân tiếng Ả rập hệ phiên dịch đầu tiên, hệ chính quy. (Đây là cơ sở đầu tiên trong cả nước có chương trình đào tạo cử nhân tiếng Ả rập)

- Từ 1996 đến tháng 9 năm 2011, hoạt động với tư cách là một tổ bộ môn trực thuộc Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga.

- Từ tháng 10 năm 2011 đến nay: Hoạt động với tư cách là một Phân Khoa thuộc Khoa NN&VH Phương Đông.

- Tính đến tháng 9 năm 2012, phân khoa tiếng Ả rập đã và đang đào tạo được 5 khoá ở trường ĐHNN-ĐHQGHN, gồm các khóa K30, K37, K41, K44 và K46. Trong đó có 3 khóa K30, K37, K41 với khoảng 80 sinh viên đã ra trường.

2. Giới thiệu chi tiết

Ban đầu khi mới thành lập, Bộ môn chỉ có 2 chuyên gia người Ai cập giảng dạy cho 30 sinh viên. Sau đó 3 năm trường tuyển thêm 01 giáo viên người Việt Nam cùng tham gia giảng dạy với chuyên gia nước ngoài. Đến năm 2005, có một số giáo viên tình nguyện của Đại sứ quán Libi đến giúp đỡ và cùng dạy với 2 giáo viên Việt Nam.

Ngành tiếng Ả rập là một ngành đặc thù. Do vậy trước đây nhà trường không tuyển sinh hàng năm mà cách 3, 4 năm mới tuyển sinh một khoá. Điều này dẫn đến việc số lượng giảng viên cơ hữu của trường rất hạn chế và mỗi giáo viên phải giảng dạy nhiều môn học của nhiều năm học. Khó khăn thì bộn bề, nhưng đội ngũ giảng viên của bộ môn tiếng Ả rập đã rất nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ. Với sự giúp đỡ của chính phủ Ai cập, hàng năm đều có giáo viên tình nguyện người Ai Cập đến giảng dạy tại trường và nâng cao trình độ chuyên môn cho các giảng viên người Việt Nam.

Từ năm 2011, bộ môn tiếng Ả rập sát nhập vào Khoa NN & VH Phương Đông. Kể từ đó đến nay, bộ môn đã có những bước tiến đáng kể. Số lượng giáo viên tăng lên là 5 giáo viên người Việt Nam và 1 giáo viên người nước ngoài. Năm 2012, số lượng sinh viên đỗ vào ngành tiếng Ả rập là 62 sinh viên. Đây là số lượng sinh viên đầu vào lớn nhất kể từ khi tiếng Ả rập bắt đầu được giảng dạy tại Trường Đại học Ngoại Ngữ. Từ năm 2012 trở đi, được sự đồng ý của nhà trường, ngành tiếng Ả rập bắt đầu tuyển sinh hai năm một khóa.

Bằng sự cố gắng của thầy và trò, số lượng sinh viên tốt nghiệp của ngành tiếng Ả rập luôn đạt 100%. Sinh viên ra trường có nhiều cơ hội việc làm tại các cơ quan của Bộ Ngoại giao, các đại sứ quán, Ban đối ngoại Trung ương Đảng, Bộ Công an, ngân hàng v.v. với mức lương khá cao so với mặt bằng chung của sinh viên mới ra trường.

 

II.  CÔNG TÁC ĐÀO TẠO

Giảng dạy các kỹ năng thực hành tiếng Ả rập như nghe, nói, đọc, viết, cũng như các môn có tính chuyên ngành như ngữ âm, ngữ pháp, từ vựng - ngữ nghĩa học tiếng Ả rập nhằm giúp cho sinh viên có trình độ tương đối cao về ngôn ngữ, và có khả năng học tập hoặc nghiên cứu tiếp trong tương lai.

Giảng dạy các môn về nghiệp vụ dịch thuật như dịch nói, dịch viết tiếng Ả rập theo hướng thực hành bên cạnh các môn l‎ý thuyết như  lý thuyết dịch … Do đó, khi ra trường, sinh viên có cả năng lực thực hành cũng như khả năng nắm vững nghiệp vụ của mình một cách có hệ thống.  

Ngoài các môn thực hành tiếng và các môn học mang tính chuyên ngành đã nêu ở trên, sinh viên được học các môn về Văn hóa - văn minh Ả rập, Văn học Ả rập v.v... Tất cả các môn này đều được giảng dạy bằng tiếng Ả rập . Điều đó trang bị cho sinh viên những kiến thức quan trọng về văn hóa xã hội, giúp sinh viên có thể đảm đương tốt những công việc liên quan đến Ả rập.

 

III. QUAN HỆ ĐỐI NGOẠI VÀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỌC BỔNG

Có quan hệ tốt với nhiều Đại sứ quán các nước Ả rập, thường xuyên nhận được sự hỗ trợ Đại sứ quán Ai Cập tại Việt Nam. Gần như 100% sinh viên bộ môn tiếng Ả rập đều được đi học chuyển tiếp 01 năm tại Ai cập theo chương trình học bổng của Chính phủ Ai Cập. Ngoài ra còn có các chương trình học bổng của chính phủ Qatar hay Kuwait.

Ngành tiếng Ả rập là một trong những ngành nhận được nhiều học bổng của chính phủ các nước. Từ khi bắt đầu giảng dạy đến nay, mỗi năm ngành tiếng Ả rập nhận được 10 suất học bổng đi học chuyển tiếp 1 năm tại Ai Cập. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2011, số lượng học bổng đi Ai cập giảm xuống còn 05 học bổng vì phải chia đều cho trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG TP Hồ Chí Minh.

Đến năm 2011, bộ môn bắt đầu nhận thêm học bổng đi học tại các nước Ả rập khác như: 1 suất học bổng đi học tại Coet, 2 suất đi học tại Qatar,v.v… Do có nhiều học bổng như vậy, nên có những giai đoạn, số lượng sinh viên đang học tập tại Việt Nam chỉ còn có 8-9 sinhviên.